Ngày 06.09.2022: Giá vàng chịu áp lực khá lớn chống lại lạm phát

Ngày 06.09.2022: Giá vàng chịu áp lực khá lớn chống lại lạm phát

Ngày 06.09.2022, những người nắm giữ vàng trong nước lỗ khoảng 3 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 1 tháng qua. Với mức giá đắt hơn quốc tế 18 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC có dư địa giảm khi kim loại quý trên thị trường quốc tế giảm sâu.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ duy trì ở mức  66,60 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) giảm về mức 5,320,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường thế giới, giá vàng niêm yết trên sàn Kitco đang ở mức 1.712,28 USD/ounce, tăng 4,1 USD vào lúc 6h16 ngày 6/9.

Giá vàng chịu áp lực khá lớn khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất để chống lại lạm phát tăng cao. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là một tài sản không sinh lợi. Thị trường vàng đang hoạt động khá ổn định trong 2 phiên đầu tuần. Giới đầu tư hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm bớt tốc độ tăng lãi suất sau khi dữ liệu việc làm tích cực của nước này trong tháng 8 vừa qua giúp bù đắp áp lực từ đồng USD mạnh.

Một thông tin đáng chú ý trong phiên đêm qua là sự tụt giảm mạnh của đồng euro khi đồng tiền chung châu Âu giảm xuống dưới 0,99 USD/euro. Đây là tỷ giá thấp nhất mới trong 20 năm qua của cặp tiền tệ mạnh này. Michael Cahill, chiến lược gia tại Goldman Sachs, dự đoán đồng euro sẽ giảm xuống dưới 0,97 USD/euro và duy trì quanh mức đó trong sáu tháng tới.

Theo kế hoạch, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhóm họp vào cuối tuần này. Các nhà phân tích dự đoán, ECB ​​sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất lớn, có thể thêm 75 điểm cơ bản, để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao kỷ lục.

Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index, cho biết, chỉ còn hơn hai tuần nữa là tới cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed.

“Trong tuần này, bất kỳ bình luận nào từ các thành viên Fed sẽ được các nhà giao dịch xem xét kỹ lưỡng vì họ có khả năng vận động chính sách. Bất kỳ bình luận nào ám chỉ đến việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cũng có thể khiến giá vàng chịu áp lực", Simpson cho hay.

Một đánh giá khá sốc về vàng được ông John Butler, Giám đốc Ngân quỹ tại Công ty dịch vụ tài chính TallyMoney (Anh) đề cập tại cuốn The Golden Revolution, Revisited rằng vàng sẽ tăng vọt lên 50.000 USD/ounce (quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện nay tương đương 1,4 tỉ đồng/lượng) khi thế giới chuyển đổi sang hệ thống tiền tệ tiêu chuẩn vàng.

Quá trình chuyển đổi sang chế độ bản vị vàng là không thể tránh khỏi khi Mỹ mất vị thế thống trị kinh tế và thế giới trở nên đa cực. Vàng giải quyết vấn đề cân bằng tiền tệ theo lý thuyết trò chơi cho một thế giới đa cực, tuy nhiên, phụ thuộc rất nhiều vào thương mại quốc tế.

Vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, nền kinh tế Mỹ chiếm khoảng một nửa nền kinh tế toàn cầu. Theo hoạt động ngày nay, nó chỉ là 20%. Nền kinh tế Mỹ không thể tồn tại với sức mạnh nếu lãi suất tiếp tục tăng, điều này sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thay đổi suy nghĩ sớm hơn mọi người nghĩ.

Tất nhiên, các dự báo kiểu này đang phần chỉ gây sốc cho thị trường còn thực tế, kim loại quý vẫn đang giảm khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ. Trong nước, nhiều người cũng "quay lưng" với vàng khi giá quá đắt đi kèm với nhiều rủi ro.

Bài trước Bài sau