Ngày 12.05.2022: Giá vàng biến động rất mạnh khi lạm phát tại Mỹ tăng cao

Ngày 12.05.2022: Giá vàng biến động rất mạnh khi lạm phát tại Mỹ tăng cao

Ngày 12/05/2022, Giá vàng biến động rất mạnh khi dữ liệu lạm phát tại Mỹ tăng cao, USD giảm giá so với nhiều đồng tiền khác, thị trường lo ngại Mỹ mạnh tay tăng lãi suất để kiềm hãm đà tăng lạm phát.

Vàng SJC tại Sacombank-SBJ trên Sgold duy trì ở mức 70.25 triệu/lượng. Tại quầy, giá sản phẩm vàng Thần tài Sacombank-SBJ là 57.05 triệu/lượng, giá vàng Tín Vàng Trường Thịnh là 55.65 triệu/lượng.

Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến Sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, giá vàng hôm nay ngày 12/05/2022 lúc 9g00 (theo giờ Việt Nam) được giao dịch ở mức 1.857 USD/ounce, tiếp tục tăng nhẹ so với giá đầu phiên buổi sáng.

Trước đó, lúc 6 giờ (theo giờ Việt Nam) , giá vàng giao ngay giao dịch tại 1.853 USD/ounce, tăng 15 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước là 1.838 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6-2022 cũng tăng 10 USD/ounce, giao dịch lần cuối ở mức 1.851 USD/ounce.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến cũng cho kim loại quý một chút động lực tăng giá. Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, CPI tháng 4 của nước này đã tăng 0,3%, sau khi tăng 1,2% trong tháng 3. Dữ liệu này cao hơn dự báo của các nhà kinh tế là 0,2%. Lạm phát toàn phần cũng cao hơn dự kiến với mức tăng 8,3% trong năm.

Trong tháng 3, lạm phát đã tăng lên 8,5%, mức cao nhất trong 40 năm qua. Trước đó, các nhà phân tích dự báo đà tăng CPI của Mỹ trong tháng 4-2022 sẽ chậm lại, giảm từ 1,2% xuống 0,2% và đạt mức tăng hàng năm là 8,1%.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng tiếp tục là những yếu tố góp phần đáng kể vào việc tăng giá tiêu dùng. Báo cáo cho biết, chỉ số giá lương thực đã tăng 1% trong tháng trước, giá khí đốt tự nhiên và giá điện cũng tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, tính tới thời điểm này, giá năng lượng tăng 3%; giá lương thực tăng 9,4%.

Việc lạm phát tăng mạnh hơn dự kiến đã làm củng cố thêm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ có quyết định tích cực hơn tại các cuộc họp sắp tới. Tuy nhiên, các nhà giao dịch kim loại kỳ cựu vẫn tỏ ra lạc quan bởi từ trước đến nay lạm phát gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng giá đối với tài sản cứng và giảm giá đối với tài sản giấy.

Các chuyên gia của Bloomberg Intelligence dự đoán vàng có thể bứt phá và vượt mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới sau khởi đầu tháng 5 đáng thất vọng.

Hiện tại, vàng vẫn đang được hỗ trợ tốt bởi vai trò là tài sản trú ẩn an toàn. Nhiều ý kiến cho rằng, lo ngại về lạm phát “nóng”, căng thẳng Nga – Ukraine kéo dài và chính sách “không Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc gia tăng vẫn sẽ làm tăng sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn, từ đó thúc đẩy vàng tăng giá.

 

Bài trước Bài sau