Ngày 17.05.2022: Giá vàng thế giới và trong nước biến động trái chiều

Ngày 17.05.2022: Giá vàng thế giới và trong nước biến động trái chiều

Giá vàng trong nước và thế giới rạng sáng 17/05 biến động trái chiều. Khi giá vàng thế giới phục hồi nhẹ, giá vàng trong nước giảm xuống quanh ngưỡng 69 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giảm xuống ở mức 69.30 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) còn 5.624.000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài, chính sách phong tỏa nghiêm ngặt của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan và lo ngại lạm phát thời gian qua khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo. Các mối lo ngại rủi ro trên thị trường gia tăng từ trước đến nay là yếu tố có lợi cho thị trường sản phẩm kim loại quý.

Kim loại quý trong phiên giao dịch đầu tuần được hỗ trợ bởi chỉ số US Dollar Index yếu hơn, giá dầu thô cao hơn và lợi suất trái phiếu thấp hơn. Cụ thể, chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đã giảm 0,37% xuống còn 104,19 điểm.

Trong khi đó, giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex tiếp tục đà tăng và chạm mốc cao nhất trong 2 tháng. Rạng sáng hôm nay, giá dầu thô kỳ hạn giao dịch quanh mức 112,5 USD/ thùng. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã trượt khỏi mốc 3% và hiện ở mức 2,86%.

Giá vàng thế giới chứng kiến sự phục hồi nhẹ với giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 13,7 USD lên mức 1.823,6 USD. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.824,3 USD/ ounce, tăng 13,9 USD/ ounce so với rạng sáng ngày trước đó.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, giới đầu cơ giá lên đã tỏ ra bối rối khi kim loại quý không thể tìm được động lực tăng giá trong bối cảnh lo ngại bủa vây trên thị trường. Sự vươn lên mạnh mẽ của đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng trước kỳ vọng tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục “chặt đứt” đà tăng của vàng và đẩy vàng xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trong 4 tuần liên tiếp.

Các chuyên gia cho rằng, giới đầu tư dường như quan tâm nhiều hơn đến đồng USD và lợi suất trái phiếu mà bỏ qua các yếu tố có lợi cho kim loại quý. Nhiều ý kiến dự báo, hướng đi lên của vàng trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh hơn.

Lạm phát vẫn là một ẩn số quan trọng đối với kim loại quý. Nếu áp lực lạm phát lên đến đỉnh điểm, lợi suất thực tế có thể tăng cao hơn, điều này sẽ tạo ra một số cạnh tranh đối với vàng.

Chris Vecchio, chiến lược gia thị trường cấp cao tại DailyFX.com cho rằng, lãi suất thực tế cao hơn sẽ là tin xấu đối với vàng. Chuyên gia này nhận định, việc vàng xuống dưới 1.800 USD/ ounce chỉ là vấn đề thời gian. Ông cũng dự đoán vào cuối năm, giá vàng có thể xuống dưới 1.700 USD/ ounce.

Bài trước Bài sau