Ngày 29.09.2021: Giá vàng giảm sâu, USD tăng mạnh

Ngày 29.09.2021: Giá vàng giảm sâu, USD tăng mạnh

Sáng ngày 29.09, tỷ giá của vàng vật chất online Sgold (Tín Vàng Trường Thịnh/ nhẫn 24k) giao dịch trên web sgold của Sacombank-SBJ giao động tại mức 52.03 triệu/lượng. Giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com

Vàng thần tài Sacombank-SBJ giảm nhẹ, giao dịch tại mức 53.90 triệu/lượng. Trong khi đó vàng SJC giảm còn 57.00 triệu/lượng so với hôm qua ngày 28.09 là 57.20 triệu/lượng.

Giá vàng thế giới

Sáng ngày 29.09 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giao dịch tại 1.734 USD/ounce, trước đó trong ngày 28-9, giá vàng thế giới đột ngột lao xuống khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen lần thứ 3 trong tháng 9-2021 thúc giục Quốc hội Mỹ sớm nâng trần nợ công.

Trong một bức thư riêng gửi Quốc hội Mỹ , bà Janet Yellen cũng nói rõ trần nợ cần phải được nâng lên vào ngày 18-10 để nước Mỹ tránh một thảm họa kinh tế. Lập tức, thị trường chứng khoán, tiền tệ có phản ứng, tác động mạnh mẽ đến giá vàng hôm nay.

Nhiều người đã dồn vốn vào "đồng bạc xanh giúp USD tăng giá trên diện rộng. Giá vàng hôm nay đối mặt với áp lực suy yếu .

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục đi lên chạm ngưỡng 1,53%/năm. Giới đầu tư thu gom USD để mua trái phiếu làm cho đồng tiền này tăng thêm sức mạnh. Giá vàng hôm nay gánh thêm sức ép đi xuống.

Trước diễn biến thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng USD, nhiều người nhận thấy việc nắm giữ vàng là vô cùng rủi ro. Thế nên khi giá vàng thế giới giao dịch giằng co trong vùng 1.750 USD/ounce, không ít nhà đầu tư đã bán vàng để thu hồi vốn. Số khác thì tranh thủ bán khống, chờ giá vàng giảm sẽ mua vào thu về lợi nhuận.

Lynn Franco, Giám đốc cấp cao về các chỉ số kinh tế tại U.S. Conference Board, nhận định, thực tế thì niềm tin của người tiêu dùng vẫn ở mức cao trong lịch sử, nhưng sự sụt giảm mạnh so với mức cao nhất trong tháng 6, cho thấy người tiêu dùng đã trở nên thận trọng hơn trong thói quen chi tiêu.

Nhiều chuyên gia dự báo về khả năng giá vàng sẽ tiếp tục suy giảm, khi ngân hàng trung ương một số nước đang hướng đến khả năng rút đi chính sách kích thích tiền tệ. Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, phân tích, giá vàng sẽ có một số lực đỡ trong ngắn hạn nhưng nhìn chung tổng thể, triển vọng có thể không mấy sáng sủa.

Giới đầu tư vẫn tiếp tục chờ đợi thông tin trọng tâm trong tuần này là quyết định về chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ. Gói hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện vào thứ Năm. Nguồn tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ cũng sẽ hết hạn vào nửa đêm thứ Năm. Nếu không được gia hạn, Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa một phần vào thứ Sáu.

Bài trước Bài sau