10 quy tắc tiết kiệm hiệu quả nhất hiện nay

10 quy tắc tiết kiệm hiệu quả nhất hiện nay

1. Lên chi tiêu theo đúng kế hoạch.

Lập ngân sách giúp bạn chi tiêu theo đúng kế hoạch tránh phải chi quá mức cho phép dẫn đến thâm hụt, vay mượn bên ngoài. Lập ngân sách chi tiêu sẽ tạo thói quen sử dụng nguồn thu một cách khoa học, hợp lý hơn, đảm bảo tình hình tài chính của bạn luôn ổn định.

2. Tập thói quen theo dõi thu chi cá nhân

Sau khi đã lập ngân sách, việc tiếp theo bạn cần làm là nên cố gắng chi tiêu đúng như kế hoạch đặt ra và theo dõi thường xuyên các khoản chi. Ghi chú các khoản đã chi trong ngày vào sổ tay hoặc các ứng dụng hỗ trợ quản lý thu chi trên điện thoại. Đừng bỏ qua khoản thu chi nào dù là nhỏ nhất vì khi ghi chú đầy đủ sẽ giúp bạn nhìn nhận cụ thể hơn về thói quen chi tiêu của bản thân.

3. Đặt ra những ngày không chi tiêu

Cách này cũng giúp bạn tiết kiệm được đáng kể. Hãy thử bắt đầu với một ngày trong tuần không chi tiền, rồi dần dần là vài ngày, thậm chí là cả tuần... Hãy tận dụng những thứ có trong tủ lạnh để nấu ăn, pha chế... Bước đầu bạn hãy chỉ mua những thứ như đồ ăn uống hàng ngày, và bỏ ra khỏi đầu những bộ quần áo, túi xách, trà sữa...

4. Không chi tiêu vượt mức cho mục ăn uống

Việc tổ chức liên hoan hoặc thường xuyên ăn uống bên ngoài cũng là một trong những nguyên nhân làm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc. Hãy tập thói quen chi tiêu cho việc ăn uống hợp lý hơn để đảm bảo hạn mức cho các hoạt động cần thiết khác như:

  • Lên sẵn những món ăn sẽ nấu trong tuần, lịch trình nấu nướng ra sao.
  • Thống kê chi tiêu hàng tháng cho việc ăn uống để xem khoản mục nào cần cân đối hay cắt giảm bớt.
  • Nấu ăn tại nhà sẽ tiết kiệm hơn so với ăn ở bên ngoài.
  • Khi nhận được khoản thu nhập hàng tháng, hãy xem xét cho các chi phí bắt buộc trước, sau đó là tiết kiệm và cuối cùng là ăn uống.

5. Hạn chế theo dõi hay cài app mua sắm

Chương trình khuyến mãi trong app mua sắm là một trong những nguyên nhân khiến túi tiền của bạn thâm hụt nhiều nhất. Ai mà chẳng thích mua 1 tặng 1, giảm giá 50%,... nhất là với các nhãn hàng lớn, có tiếng. Vì thế cách tiết kiệm chi tiêu cá nhân tốt nhất là bạn nên suy nghĩ thật kỹ trước khi cài app và theo dõi những chương trình khuyến mãi, sản phẩm giảm giá.

6. Tiết kiệm khi sử dụng điện, nước

Hóa đơn điện, nước là chi phí biến đổi hàng tháng dựa theo khối lượng mà người tiêu dùng sử dụng trong tháng đó. Nếu bạn sử dụng điện, nước một cách phung phí thì có thể bạn sẽ gánh phải áp lực tiền bạc trước hai loại hóa đơn này. Vì thế ngay từ bây giờ hãy tập thói quen tiết kiệm điện, nước chính là cách tiết kiệm tiền hiệu quả.

7. Tự làm thay vì thuê

Một số gia đình thường thuê người dọn dẹp nhà cửa, thay vì như thế tại sao bạn không dành một ít thời gian để tự làm mới ngôi nhà của mình? Hoặc các thành viên trong gia đình cũng nên có trách nhiệm phân chia công việc với nhau. Việc này vừa giảm bớt gánh nặng trên vai một người, vừa gắn kết tình cảm gia đình hơn. Bạn cũng có thể học cách sửa chữa các máy móc, thiết bị điện đơn giản để tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn so với thuê thợ bên ngoài.

8. Hạn chế tối đa việc vay mượn

Vay tiền sẽ giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn tạm thời nhưng cũng chính là lý do gây ra áp lực tài chính nặng nề nếu chẳng may bạn không xoay sở trả nợ kịp thời. Không chỉ ảnh hưởng đến các mục tiêu tài chính khác mà các khoản nợ còn có thể ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Hạn chế việc vay tiền, nếu buộc phải vay thì cần lên kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt với số tiền và thời gian cụ thể. Ưu tiên thanh toán khoản nợ có lãi suất cao trước nhằm giảm tiền lãi hàng tháng.

9. Tuân theo quy tắc 24 giờ

Hãy tuân theo quy tắc 24 giờ, chờ đủ một ngày sau khi muốn mua một sản phẩm nào đó. Cảm xúc bốc đồng sẽ dần lắng dịu và bạn có thêm thời gian suy nghĩ có nên mua hay không. Có chuyên gia thậm chí còn khuyên tăng lên 72 giờ. Thử áp dụng để thấy khi bỏ qua mặt hàng không cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền.

10. Tăng thu nhập bằng đầu tư, tích lũy nhỏ

Nếu bạn đã rất cố gắng nhưng các khoản chi tiêu cần thiết lại quá nhiều, không thể cắt giảm thêm được nữa thì bạn hãy tìm cách tăng nguồn thu của mình. Có rất nhiều cách để kiếm thêm tiền như làm thêm các công việc ngoài giờ như gia sư, bán hàng online,... Nhưng bạn cũng nên chọn công việc nào vừa sức và có thời gian dành cho bản thân và gia đình cũng như không ảnh hưởng đến công việc chính thì sẽ hiệu quả hơn.

Bạn cũng có thể lựa chọn tích lũy vàng - kênh đầu tư an toàn, hiệu quả và chống lạm phát.

Các nhà phân tích kinh tế cho rằng chúng ta nên đầu tư khoảng từ 5 – 10% tài sản của mình vào việc mua vàng, một số người khác lại gợi ý 15 – 20% vẫn trong khoảng chấp nhận được. Số tiền đầu tư nhỏ, an toàn và sinh lời cao! Đầu tư mua vàng trong thời điểm này là sự lựa chọn đúng đắn. Sacombank-SBJ sẽ chỉ ra những ưu điểm nổi bật có thể kể đến khi bạn quyết định rót vốn đầu tư, tích lũy vào vàng

👉 Vàng online SGold - mang đến nhiều đột phá cho thị trường đầu tư vàng, đón đầu xu hướng giao dịch tương lai với hàng loạt tiện ích như:

Chủ động với dịch vụ online 24/7, kể cả ngày lễ.

  Thao tác đơn giản, giao dịch mua bán vàng tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Bảo mật thông tin, giúp định danh an toàn, quản lý tốt hơn các giao dịch vàng.

Được miễn phí phí gữi, giữ vàng tại SBJ

Tận hưởng hàng loạt ưu đãi từ SBJ và ngân hàng Sacombank.

👉 Giao dịch Mua/bán vàng vật chất Online ngay tại SGOLD https://sgold.sacombank-sbj.com

 MUA DỄ DÀNG – BÁN THUẬN TIỆN hơn bao giờ hết.

Bài trước Bài sau