Ngày 17.05.2021: GIÁ VÀNG TĂNG MẠNH

17/05/21

Vàng giao dịch tăng 0,6% lên 1.837,25 USD/ounce trong tuần và hướng đến tuần tăng giá thứ hai liên tiếp từ ngày 17.05.2021 để có thể "bắt đầu chạm mức khoảng 1.850 USD/ounce”.

A. Tình hình vàng thế giới

Vàng đã kéo dài chu kỳ tăng giá trong khi lợi suất đồng USD và Kho bạc Mỹ giảm trở lại sau khi doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố bị đình trệ vào tháng Tư.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm đã củng cố sức hấp dẫn đối với vàng. Chỉ số đồng USD đã giảm 0,5% sau một báo cáo về doanh số bán lẻ tháng 4 của Mỹ bất ngờ bị đình trệ.

 Các chỉ số kinh tế quan trọng của Mỹ trong tuần này cho thấy giá tiêu dùng tăng lớn hơn dự kiến và các đơn trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng, làm gia tăng lo ngại về lạm phát gia tăng và triển vọng lãi suất cao hơn.

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn hy vọng sự gia tăng lạm phát chỉ sẽ tồn tại trong thời gian ngắn, đồng thời cam kết giữ lãi suất thấp cho đến khi nền kinh tế được phục hồi.

Nhà phân tích Rhona O'Connell của StoneX cho biết: "Fed sẽ không loại bỏ sự phục hồi kinh tế bằng cách tăng lãi suất. Có quá nhiều rủi ro liên quan đến việc bắt đầu giảm hoặc tăng lãi suất tích cực vì không có đủ sức mạnh cơ bản trong nền kinh tế. Các vấn đề toàn cầu  và đặc biệt là với sự không chắc chắn an toàn về những nơi như Brazil, Ấn Độ. Số lượng nhiễm coronavirus của Ấn Độ đã tăng qua 24 triệu vào thứ Sáu, với các hạn chế rộng rãi cũng gây thiệt hại cho nhu cầu vàng vật chất” 

Giá Paladi tăng 0,8% lên 2.885,01 USD/ounce cũng như Bạc và Bạch kim đều tăng 0,9% ở mức 27,30 USD và 1.216,75 USD/ounce.

Giá cả hàng hóa đang tăng cao mang lại những cơn gió kinh tế cho các quốc gia cung cấp kim loại như vàng, bạc, đồng, sắt, paladi,…. Giá quặng sắt và đồng đều đạt mức cao kỷ lục trong tuần này khi hàng nghìn tỷ đô la kích thích được triển khai trên toàn thế giới thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại. 

Sự bùng nổ của giá hàng hóa cũng có nguy cơ làm giảm lạm phát trên toàn thế giới. Các nhà hoạch định chính sách có thể cần phải can thiệp để ngăn bong bóng kinh tế hình thành, bao gồm cả việc tăng lãi suất, ngay cả khi sự phục hồi kinh tế rất mong manh. Đây cũng là một thách thức đối với các quốc gia phải nhập khẩu dầu, khí đốt hoặc kim loại. Và ngay cả đối với các quốc gia sản xuất, giá cao hơn không phải lúc nào cũng là một cách khắc phục nhanh chóng có thể tăng cường tăng trưởng kinh tế.

Các nhà xuất khẩu hàng hóa khác đang trải qua sự trở lại tăng trưởng. Nền kinh tế Chile được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo sẽ mở rộng thêm 6,2% trong năm nay, tốt hơn mức trung bình của Nam Mỹ — vì xuất khẩu của nước này được hưởng lợi từ giá đồng cao hơn và sự phục hồi mạnh mẽ ở các nước phát triển và Trung Quốc. 

Giá kim loại đồng đã tăng gấp đôi trong 12 tháng qua, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại là 4,7785 đô la mỗi pound trên Comex vào thứ ba.

Sự gia tăng giá hàng hóa đã trùng hợp với sự tiến bộ nhanh chóng của Chile trong chiến dịch tiêm chủng của mình, mặc dù đất nước gần đây đã trải qua sự gia tăng các trường hợp coronavirus - một số chuyên gia y tế công cộng cho biết nước này đã mở cửa trở lại quá nhanh. 

IMF cho biết cả con đường của giá đồng và diễn biến của đại dịch đều gây rủi ro cho dự báo của mình, mặc dù tốc độ tiêm chủng nhanh của Chile dự kiến sẽ chứa các rủi ro liên quan đến đại dịch.

Tuy nhiên, đối với nhiều quốc gia, giá xuất khẩu hàng hóa cao hơn giống như một lớp lót bạc khi họ giải quyết những thách thức lớn về kinh tế và sức khỏe do đại dịch gây ra. 

B. Tình hình vàng trong nước

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, sáng 17.5, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,10 – 56,45 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua – bán hiện là 350.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,00 – 56,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần. 

Cùng thời điểm, Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng Tín Vàng Trường Thịnh SBJ mua vào - bán ra 53,85 – 54,35 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC niêm yết giá mua vào - bán ra 55,92 – 56,37 triệu đồng/lượng.

=> Mua/ bán vàng vật chất trực tuyến nhanh chóng, tiện lợi tại: https://sgold.sacombank-sbj.com

=> Giao vàng tận nhà: 090 954 3466 - 090 362 6242