Nhu cầu mua vào các tài sản rủi ro đẩy giá vàng đi xuống

02/10/18

BNEWS.VN Giá vàng thế giới sụt giảm phiên 1/10 do giới đầu tư quan tâm nhiều hơn tới các tài sản có tính rủi ro sau khi Mỹ và Canada đạt thỏa thuận về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhu cầu mua vào các tài sản rủi ro đẩy giá vàng đi xuống.Ảnh: Reuters

Với bước tiến này, NAFTA sẽ tiếp tục là một thỏa thuận ba bên giữa Mỹ, Mexico và Canada, với tên gọi mới là Hiệp định Mỹ - Canada - Mexico (USMCA). Rạng sáng ngày 2/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.187,98 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất sáu tuần là 1.180,34 USD/ounce vào phiên trước đó.

Trong khi giá vàng Mỹ giao tháng 12/2018 cũng hạ 4,5 USD (0,4%) xuống 1.191,70 USD/ounce. Tháng Chín vừa qua chứng kiến tháng giảm giá thứ sáu liên tiếp của vàng, chuỗi tháng đi xuống dài nhất kể từ tháng 1/1997, chủ yếu do đồng USD mạnh lên cùng các số liệu tích cực của kinh tế Mỹ và quan ngại về nguy cơ cuộc chiến thương mại toàn cầu xảy ra.

Nhà đầu tư hiện có xu hướng mua đồng USD và trái phiếu chính phủ của Mỹ thay vì vàng như là một trong các tài sản an toàn, nhất là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tuần trước đã đề cập tới việc tiếp tục theo đuổi chính sách nâng lãi suất từ từ, điều báo hiệu khả năng đồng USD sẽ mạnh lên trong tương lai. Đồng USD mạnh lên sẽ gây bất lợi cho các tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh như vàng. Sau nhiều giờ đàm phán, Mỹ và Canada đã chính thức đạt được thỏa thuận về sửa đổi NAFTA.

Trước đó, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sửa đổi NAFTA hồi cuối tháng Tám. Thỏa thuận mới đạt được diễn ra ngay trước thời hạn chót vào nửa đêm ngày 30/9, sau khi Canada nhất trí mở rộng cửa hơn thị trường các sản phẩm sữa của nước này cho các công ty Mỹ. Đổi lại, Canada sẽ tránh được việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với ô tô xuất khẩu.

Thị trường chứng khoán và tiền tệ phản ứng khá tích cực với diễn biến trên và giới đầu tư có xu hướng rót tiền nhiều hơn vào mua đồng USD và và trái phiếu chính phủ của Mỹ, thay vì tìm tới vàng như là kênh trú ẩn an toàn. Cũng trong phiên này, giá bạc giảm 1,1% xuống 14,44 USD/ounce. Giá palađi cũng hạ 1,2% xuống 1.059,95 USD/ounce. Trong khi giá bạch kim lại tăng 0,9% lên 819,35 USD/ounce.