Ngày 05.12.2022: Giá vàng trong nước đứng yên chờ biến động từ thế giới

Ngày 05.12.2022: Giá vàng trong nước đứng yên chờ biến động từ thế giới

Giá vàng trong nước

Ngày 05/12/2022, với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco ở mức 1.798,6 USD/ounce (tương đương gần 52,5 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 14 triệu đồng/ lượng.       

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web SGold của Sacombank-SBJ giảm về mức 67.10 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) có tăng lên mức giá 5,597,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến SGold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng 05.12, giá vàng trong nước đứng yên, giá vàng thế giới có xu hướng tăng với giá giao ngay tăng 1,3 USD lên mức 1.798,6 USD/ounce.

Kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên ban Mỹ (Fed) sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất ngày càng tăng đang tạo ra động lực mới trên thị trường vàng khi giá kết thúc tuần trước gần với mốc 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, một số nhà phân tích không hoàn toàn tin rằng nguồn vốn mới đang gia nhập thị trường.

Các nhà phân tích cho biết họ đang nóng lòng muốn xem liệu kim loại quý này có thể thu hút một số giao dịch mua tiếp theo vào tuần này và bứt phá vững chắc trên đường trung bình động 200 ngày hay không, điều mà nó đã không làm được kể từ tháng 2.

Đợt tăng giá cuối tháng của vàng bắt đầu vào thứ 4 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ thắt chặt trong tháng 12. Tuy nhiên, Grady lưu ý rằng, bất chấp khuynh hướng ôn hòa, Fed vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất và điều đó sẽ khiến nhiều nhà đầu tư vàng đứng ngoài cuộc.

 

Ông cho rằng, đợt phục hồi hiện tại là bù đắp ngắn hạn và không bền vững. “Bạn không muốn bán khống vàng nếu Fed tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. Nhưng mọi người không nói rằng hãy mua vàng ở mức 1.800 USD/ounce, họ khuyên rằng đừng bán”, ông Grady nói.

Nhà phân tích cấp cao về thị trường Bắc Mỹ Edward Moya tại OANDA cho biết, với diễn biến của vàng trong tuần qua, ông kỳ vọng sẽ thấy một đợt củng cố trong thời gian tới. Ông nói thêm rằng, tuần này là một tuần tương đối yên tĩnh đối với vàng khi ít dữ liệu kinh tế được công bố và các nhà giao dịch có thể còn chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 14-12.

Tuy nhiên, cũng theo ông Moya, ông sẽ tìm mua vàng khi kim loại quý kiểm tra mức đáy của phạm vi giao dịch mới. Ông nhận định: “Hiện tại tôi đang hơi bi quan về giá vàng, nhưng nếu nó giảm thêm 20 USD, tôi sẽ lạc quan hơn”.

Moya cho biết thêm, về lâu dài, mặc dù dữ liệu việc làm ổn định, nhưng các lĩnh vực khác của nền kinh tế vẫn tiếp tục suy yếu. Theo ông, sau kỳ nghỉ lễ, nhu cầu sẽ giảm đáng kể khi người tiêu dùng cố gắng thanh toán các hóa đơn. Môi trường này sẽ buộc Fed phải giảm tốc độ tăng lãi suất và thậm chí là xoay trục.

 “Lạm phát vẫn sẽ trở nên khó khăn và khó điều hướng, nhưng chúng tôi không thấy rủi ro khi lãi suất quỹ của Fed tăng lên 6%. Fed vẫn sẽ hạ lãi suất và điều đó sẽ tốt cho vàng”, nhà phân tích tại OANDA nói.

Cuối tuần trước, dữ liệu từ CME Fed Watch Tool cho thấy, thị trường nhận định gần 80% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuối tháng này, mức cuối cùng từ 5,0-5,25%.

Cùng với dữ liệu kinh tế, các nhà phân tích thị trường cảnh báo các nhà đầu tư nên chú ý đến các thông tin xung quanh quyết định sản lượng của OPEC+ vào tuần tới.

Nhóm 23 quốc gia sản xuất dầu do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu sẽ họp vào Chủ nhật. Các thị trường kỳ vọng nhóm này tuyên bố cắt giảm sản lượng nhiều hơn, điều này làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế và lạm phát cao hơn.

 

Bài trước Bài sau