Tiêu chuẩn chất lượng kim cương

Kim cương hình thành trên mặt đất từ rất lâu, khoảng 1 tỷ đến 3,5 tỷ năm là loại đá quý được nhiều người ưa thích nhất. Nó sở hữu những đặc tính khiến bất kỳ ai cũng thèm muốn. Từ Diamond trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là không thể phá hủy – Adamas!

Đạt đến đỉnh cao của độ cứng và khả năng chịu nhiệt cực cao – Kim Cương tượng trưng cho sự vĩnh cửu, bền vững của tình yêu. Do đó, đây chính là nguyên liệu được yêu thích nhất trong các sản phẩm nữ trang.

 

TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

 

Tiêu chuẩn 4C giúp xác định, đánh giá và phân cấp giá trị, chất lượng kim cương. 4C là viết tắt của “color” (màu sắc), “carat” (trọng lượng), “cut” (cách cắt) và “clarity” (độ sạch).

 

Màu sắc (Color)

 

Màu sắc của kim cương được phân thành 5 nhóm từ không màu (colorless), gần như không màu (near colorless), hơi có màu (faint yellow), màu vàng rất nhạt (very light yellow) đến màu vàng nhạt (Light yellow). GIA (Gemological Institute of America – học viện đào tạo và giám định uy tín nổi tiếng hàng đầu thế giới về phân cấp chất lượng kim cương và giám định đá màu) đã sử dụng các ký tự chữ cái latin đại diện cho các cấp màu bắt đầu là D (không màu) và cuối cùng là Z (màu vàng nâu nhạt).

 

Độ sạch (Clarity)

 

Độ sạch được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp x10 lần số lượng của các vết trầy xước, màu sắc và vị trí của những vết gãy, tất cả đều được dùng để đánh giá kim cương.

 

Cách cắt (Cut)

Cách cắt kim cương có ảnh hưởng lớn nhất đến vẻ đẹp của viên kim cương và liên quan đến các góc độ, độ sáng, các mặt đối xứng và lấp lánh của đá quý. Mức độ cắt mài kim cương được chia thành 5 cấp độ bắt đầu từ Hoàn hảo (Excellent), Rất đẹp (Very good), Đẹp (Good), Khá (Fair) đến Kém (Poor). Cách cắt ảnh hưởng đến độ chiếu sáng và độ lửa của kim cương. Một viên kim cương có màu rất đẹp cùng độ tinh khiết cao, nhưng việc cắt mài kém sẽ khiến viên kim cương đó không có giá trị cao. Một viên kim cương được cắt đúng chuẩn sẽ mang lại độ chiếu sáng cao nhất. Nếu cắt quá dày hoặc quá nông sẽ gây mất sáng, viên kim cương sẽ tối và độ lấp lánh sẽ giảm.

 

 

Trọng lượng (Carat)

 

Trọng lượng kim cương rất dễ đo lường. Từ carat bắt nguồn từ thời cổ đại, là đơn vị đo lường xuất xứ từ hạt của một loại cây đậu (carob). Trái đậu có các hạt gần như bằng nhau, những hạt này ngày xưa được các nhà buôn bán đá quý dùng để cân kim cương. Vào năm 1913, trọng lượng carat được quốc tế chuẩn hóa và được cho vào hệ thống đo lường. Một carat bằng 0.2 gram. Trọng lượng của những viên kim cương nhỏ thường được chia thành điểm (Point), với 1carat được chia thành 100 điểm (Point) .

Ví dụ 50 điểm (Point) là cách nói ngắn của nữa carat hay được viết là 0.50. 1 Carat = 0.2 gram = 100 Điểm (Point)