Ngày 13.07.2022: Các nhà phân tích lo lắng sẽ có một đợt bán tháo vàng mạnh

Ngày 13.07.2022: Các nhà phân tích lo lắng sẽ có một đợt bán tháo vàng mạnh

Ngày 13.07.2022, Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.735 USD/ounce, các nhà phân tích lo lắng sẽ có một đợt bán tháo mạnh. Tuy nhiên, đợt bán tháo cổ phiếu kéo dài do lo sợ suy thoái toàn cầu sẽ trở lên có lợi cho vàng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giữ nguyên ở mức 68.20 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) giảm nhẹ về 5.410.000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 12.07, giá dầu thô giảm cũng gây "tổn thương" không nhỏ tới thị trường vàng. Giá vàng thế giới ngày 13.07 tiếp đà "lao dốc" với giá vàng kỳ hạn tháng 8 mất tiếp 7,8 USD còn 1.723,8 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.725,8 USD/ounce, giảm 7,4 USD so với rạng sáng ngày trước đó. 

Giá dầu thô “hạ nhiệt” sau khi Trung Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên về biến thể phụ của Omicron với mức lây nhiễm cao ở Thượng Hải. Thành phố này đã áp các biện pháp phong tỏa mới và tiến hành một cuộc xét nghiệm hàng loạt để kiềm chế sự lây lan của Covid-19. Điều này dẫn đến lo ngại mức tiêu thụ nhiên liệu sẽ giảm mạnh từ quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.

Một đợt bán tháo kéo dài trên các thị trường chứng khoán trong bối cảnh lo ngại dai dẳng về một cuộc suy thoái toàn cầu có thể xảy lại là yếu tố chính cung cấp một số hỗ trợ cho kim loại quý trú ẩn an toàn. Điều đó nói lên rằng, việc mua vào đồng USD không ngừng, được hỗ trợ bởi những kỳ vọng diều hâu của Fed, đóng vai trò như một cơn gió ngược và giữ cho bất kỳ sự tăng giá có ý nghĩa nào đối với vàng quy ra USD.

Tâm lý trên thị trường vàng đã nhanh chóng xấu đi khi các quỹ đầu đặt cược về giá vàng có thể giảm giá, đưa vị trí đầu cơ xuống gần mức6 trung bình. Tuy nhiên, một phân tích khác có phần lạc quan, rằng tâm lý nhà đầu tư nhận định giá vàng giảm có thể báo hiệu một động thái đầu cơ mới, khi đó vàng chính thức tìm được điểm dừng.

Theo khảo sát, giá vàng giảm 3% trong ngày. Các nhà phân tích lưu ý rằng, vàng đang bị ảnh hưởng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Lập trường chính sách tiền tệ tích cực của ngân hàng trung ương Mỹ đã đẩy đồng USD lên cao hơn. Cụ thể, đồng USD đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm, đây là một cơn gió độc đối với vàng .

Trong khi một số nhà phân tích cho rằng vàng tiếp tục giữ mức tương đối tốt trong môi trường hiện tại, các nhà phân tích khác không loại trừ khả năng giảm giá thêm.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo đẩy giá vàng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật, duy trì ở mức 1.700 USD/ounce. Có thể trong thời gian tới, mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất trong tuần này là 1.743 USD/ounce và sau đó là 1,750 USD/ounce. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất hôm nay là 1.721,6 USD/ounce và sau đó là 1.710 USD/ounce.

Đồng USD tăng mạnh là yếu tố gây ảnh hưởng không tốt đến giá vàng, trong khi đó, các nhà đầu tư mong muốn cả hai trở thành nơi trú ẩn an toàn. Cho đến nay, đồng USD dường như đang chiến thắng trong cuộc đua này, bất chấp quan niệm về vàng không chỉ là một kim loại được ưa chuộng cao cho đồ trang sức và các mục đích sử dụng khác mà còn là một vật lưu trữ giá trị.

Nhận định của Reuters vừa qua cho thấy, đồng USD có thể sẽ vẫn mạnh trong ít nhất ba tháng tới do kỳ vọng Fed tăng lãi suất và những lo ngại suy thoái toàn cầu. Ngân hàng trung ương Mỹ có 4 cơ hội để đưa lãi suất cao hơn nữa, với kỳ vọng dao động từ 3,75% đến 4,0% vào cuối năm 2022.

Bài trước Bài sau