Ngày 14.12.2022: Vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Ngày 14.12.2022: Vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Giá vàng trong nước

Ngày 14/12/2022, Trong khi giá vàng thế giới đảo chiều tăng sau báo cáo lạm pháp, giá vàng trong nước giảm mạnh trượt ngưỡng 67 triệu đồng/ lượng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web SGold của Sacombank-SBJ vẫn duy trì ở mức 67.10 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) có giảm về mức giá 5,603,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến SGold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Ngày 14/12, Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh với giá vàng giao ngay tăng 28,7 USD lên mức 1.810,5 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.825,5 USD/ ounce, tăng 33,2 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý đảo chiều tăng mạnh khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy lạm phát “hạ nhiệt”. Cụ thể, theo báo cáo của bộ này, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,1% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 10. Dữ liệu này yếu hơn đáng kể so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 0,3%.

Cũng theo báo cáo, lạm phát đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với kỳ vọng của các nhà kinh tế là tăng 7,3%. Đây là mức tăng nhỏ nhất trong 12 tháng kể từ giai đoạn kết thúc vào tháng 12/2021. Nếu loại bỏ giá năng lượng và lương thực dễ biến động, CPI cốt lõi đã tăng 0,2%, so với mức tăng 0,3% của tháng 10. Các nhà kinh tế dự báo mức tăng 0,3%.

Chuyên gia kinh tế cấp cao Avery Shenfeld tại CIBC nói rằng ông dự báo lãi suất cuối của Quỹ Fed sẽ ở mức 5%. Đồng thời, Shenfeld cảnh báo rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng có thể sẽ duy trì giọng điệu “diều hâu” tại cuộc họp này. Ông nói rằng, ông Powell có thể sẽ nhấn mạnh trước báo chí rằng, trái ngược với những gì thị trường đang định giá, các ngân hàng trung ương sẽ cần duy trì lập trường chặt chẽ hơn trong suốt năm 2023 để đạt được mục tiêu “hạ nhiệt” lạm phát trong năm 2024.

Đối với thị trường vàng, một số nhà phân tích đã cảnh báo rằng lãi suất cuối trên 5% có thể tạo ra một số áp lực. Công cụ CME FedWatch cho thấy các thị trường dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh từ 5 % đến 5,25% trong nửa đầu năm tới.

Mặc dù vàng có thể gặp một số áp lực bán, nhưng một ý kiến cho rằng bất kỳ sự sụt giảm nào cũng có thể là cơ hội mua. Mặc dù Fed có khả năng tăng lãi suất, nhưng các đợt tăng lãi suất sẽ kết thúc khi lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng.

Theo chuyên gia kinh tế cấp cao Andrew Hunter tại Capital Economics, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể sẽ tìm cách đảm bảo rằng động thái này không bị hiểu là “xoay trục” ôn hòa và các dự báo mới của Fed có thể cho thấy mức lãi suất cuối sẽ cao hơn một chút so với dự báo trước đây. “Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục cho rằng lạm phát giảm mạnh và kinh tế suy yếu buộc Fed phải bắt đầu cắt giảm vào trước cuối năm tới".

 

Sau cuộc họp của Fed, trọng tâm sẽ nhanh chóng chuyển sang cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng BOE và ECB sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên lần lượt 3,5% và 2,5%.

Bài trước Bài sau