Ngày 21.12.2022: Vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh, vàng trong nước tăng chậm

Ngày 21.12.2022: Vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh, vàng trong nước tăng chậm

Giá vàng trong nước

Ngày 21/12/2022, Vàng trong nước tăng chậm hơn so với đà tăng của quốc tế, dẫn đến vàng miếng SJC cao hơn còn 14,9 triệu đồng/lượng thay vì 15,5 triệu đồng/lượng trước đó.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web SGold của Sacombank-SBJ vẫn duy trì ở mức 67.10 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) có giảm về mức giá 5,603,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Ngày 21/12, Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh với giá vàng giao ngay tăng 31,7 USD lên mức 1.819,2 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.828 USD/ ounce, tăng 30,3 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Sau một năm khó khăn với nhiều yếu tố bất lợi, thị trường vàng có khả năng cao sẽ kết thúc năm 2022 với xu hướng tăng trong lãnh thổ gần như trung lập ở mức khoảng 1.800 USD/ounce. Kim loại quý dự kiến sẽ giảm dưới 2% trong năm và trở thành một trong những tài sản hoạt động tốt nhất, chỉ sau đồng USD. Trong khi tâm lý lạc quan đang hình thành trên thị trường, một số nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ sẽ cần kiên nhẫn vào năm 2023.

Mặc dù thị trường vàng dự báo sẽ tiếp tục hoạt động tốt hơn hầu hết các loại tài sản trong năm mới, nhưng một số ngân hàng lớn và các nhà phân tích hàng hóa không kỳ vọng sẽ chứng kiến một đợt tăng giá đáng kể cho đến nửa cuối năm. Hiện tại, giá vàng được kỳ vọng sẽ duy trì ở mức trung lập quanh 1.800 USD/ounce.

Yếu tố đè nặng lên vàng trong phần lớn thời gian của năm 2023 là lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn sẽ được duy trì trong ít nhất là nửa đầu năm.

Tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2022, Fed đã dự báo lãi suất Quỹ Fed đạt đỉnh trên 5% vào năm 2023. Dự báo cập nhật của ngân hàng trung ương đã kết thúc một năm chứng kiến chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ năm 1981 khi lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm.

Mặc dù lạm phát đã giảm từ mức cao nhất trong mùa hè, nhưng Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn nhấn mạnh rằng công việc của ngân hàng trung ương này vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi chắc chắn lạm phát giảm một cách bền vững.

Trong khi Fed tiếp tục có lập trường vững chắc về lạm phát, các nhà kinh tế lưu ý rằng ngân hàng trung ương sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, điều này có thể tốt cho vàng. Bank of America kỳ vọng Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt vào tháng 3 và chứng kiến đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào cuối năm 2023. Trong môi trường này, chiến lược gia hàng hóa Michael Widmer của Bank of America nói rằng giá vàng có thể đạt tới 2.000 USD/ounce.

Các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cũng đang kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm tới. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng trong ngắn hạn, giá vàng có thể gặp khó khăn khi các nhà đầu tư điều chỉnh theo mức tăng lãi suất cuối kỳ mới trên 5%.

Một số ý kiến khác cho rằng, mặc dù Fed đang giảm tốc độ tăng lãi suất, nhưng họ sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm mới và điều này sẽ hạn chế sự quan tâm của nhà đầu tư đối với vàng. Ngân hàng T.D. Securities mới đây đưa ra dự báo giá kim loại quý này có thể sẽ giảm xuống còn 1.575 USD/ ounce vào quý đầu tiên của năm sau trước khi tăng trở lại mức 1.800 USD/ounce vào cuối năm và lên mức 1.900 USD/ ounce vào cuối năm 2024.

Bài trước Bài sau