Ngày 19.08.2022: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Ngày 19.08.2022: Giảm không phanh, vàng thế giới chỉ 50 triệu đồng/lượng

Ngày 19.08.2022, Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giữ nguyên ở mức  67,00 triệu/lượng. Trong khi đó, sản phẩm Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) lại giảm nhẹ về 5,428,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Đêm 18.08 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.765 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.770 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đêm 18.08 thấp hơn khoảng 3,1% (56 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 50,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 16,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 18.08.

Giá vàng trên thị trường quốc tế giảm thêm khi đồng USD tăng giá trong bối cảnh thị trường lao động của Mỹ vẫn khá tươi sáng.

Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp theo tuần giảm 2.000 người xuống 250 nghìn người cho tuần kết thúc vào ngày Thứ Bảy vừa qua. Đây là con số khá bất ngờ và nó cao hơn dự báo 265 nghìn trường hợp. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp cho dù lạm phát tăng cao và kinh tế Mỹ tăng trưởng âm trong hai quý vừa qua.

Trong khi đó, một báo cáo từ Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ cho thấy doanh số bán nhà tháng 7 của Mỹ đã giảm 5,9% xuống 4,81 triệu căn, thấp hơn nhiều so với con số 5,12 triệu căn nhà được bán ra trong tháng 6. Đây là lần sụt giảm thứ sáu liên tiếp về doanh số bán nhà sẵn có tại Mỹ, tốc độ bán nhà cũng xuống thấp nhất trong gần hai năm khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn thị trường.

Trong biên bản cuộc họp chính sách tháng 7 vừa được công bố, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn nhìn nhận lạm phát là một rủi ro đáng kể đối với nền kinh tế và sẽ tiếp tục tập trung vào mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2%. Điều này đồng nghĩa với việc, lộ trình tăng lãi suất lên 3,5-4% của Fed là sẽ tiếp tục được thực hiện mạnh mẽ. Mặt hàng kim loại quý vàng còn chịu áp lực bán ra mạnh.

Giám đốc danh mục đầu tư và chiến lược gia Joe Foster của VanEck và Phó giám đốc danh mục đầu tư Imaru Casanova mới đây cho rằng bất kỳ sự suy yếu nào của đồng USD sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho vàng khi các nhà đầu tư tiếp tục tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trong một thế giới đầy bất ổn.

Đồng bạc xanh tiếp tục được thúc đẩy bởi lãi suất tăng và lập trường chính sách tiền tệ tích cực của Fed. Tuy nhiên, Foster và Casanova nói rằng chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ đó có thể gần kết thúc.

"Chúng tôi tin rằng Fed có thể sẽ phải ngừng tăng lãi suất khi nền kinh tế thu hẹp lại, nhưng chúng tôi cũng cho rằng có một rủi ro đáng kể là lạm phát vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn dự đoán. Điều này sẽ giữ cho lãi suất thực trong vùng âm và hỗ trợ cho đà phục hồi của vàng", các nhà phân tích cho biết.

Các chuyên gia này nói thêm rằng, thị trường dường như vẫn chưa biết chắc liệu lộ trình thắt chặt của Fed sẽ “hạ nhiệt” lạm phát hay đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Cả hai kịch bản đều củng cố khả năng Fed sẽ kết thúc chu kỳ thắt chặt của mình sớm hơn dự kiến và điều đó sẽ là “chất xúc tác” mạnh mẽ đối với giá vàng.

Bài trước Bài sau