Ngày 21.10.2022: Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước lại tăng

Ngày 21.10.2022: Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước lại tăng

Ngày 21.10.2022, Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ sau cú lao dốc xuống đáy 3 tuần trong phiên liền trước. Ngược chiều thế giới, giá vàng trong nước lại tăng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web SGold của Sacombank-SBJ duy trì ở mức 67 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) tăng nhẹ lên mức 5,429,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới 21.10 tiếp đà giảm với giá vàng giao ngay giảm 2,6 USD xuống còn 1.627,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.632,3 USD/ounce, giảm 1,9 USD so với ngày trước đó.

Giá vàng thế giới thời gian gần đây liên tiếp giảm khi những người tham gia thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi thêm 75 điểm cơ bản tại hai cuộc họp cuối cùng trong năm nay vào tháng 11 và tháng 12.

 

Các bình luận của nhiều quan chức Fed đã nhấn mạnh ý định của họ và quyết tâm đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% bằng cách tăng lãi suất. Kể cả khi tăng trưởng chậm lại, Ngân hàng Trung ương Mỹ vẫn kiên định với mục tiêu đưa lãi suất chính sách của họ lên gần 4,5% hoặc 4,75%. Điều này đã dẫn đến lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng cao.

Trong số các quan chức của Fed, James Bullard được coi là một trong những quan chức có quan điểm “diều hâu” nhất khi là người đầu tiên công khai đề xuất tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng lạm phát lõi của Mỹ đã tăng lên 6,6% vào tháng 9 là một xu hướng đáng lo ngại.

Ở một cuộc phỏng vấn khác, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis, Neel Kashkari, cũng xác nhận Fed sẽ duy trì lập trường chính sách tích cực khi nói rằng "Fed không thể tạm dừng kế hoạch thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát cơ bản vẫn đang tăng".

Những tuyên bố này của các quan chức Fed đã củng cố dự đoán của thị trường rằng lợi suất trái phiếu Mỹ sẽ tiếp tục tăng, qua đó hỗ trợ bạc xanh và gây sức ép lên kim loại quý màu vàng.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường vàng tiếp tục lo lắng về tác động của chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh tay của Fed. Nhiều ý kiến dự báo sẽ có một đợt nâng lãi suất khá mạnh nữa và khả năng xoay chiều chính sách sớm là không lớn, vì vậy giá vàng đang phản ánh điều đó.

Ở mức thấp như hiện tại, trên thế giới, vàng có tín hiệu hút một dòng tiền nhỏ chảy vào. Mặt hàng này đang được hỗ trợ khá mạnh ở ngưỡng 1.630 USD/ounce.

Tuy nhiên, về tổng thể, áp lực đối với vàng vẫn lớn vì đồng USD mạnh và có xu hướng còn tăng tiếp.

Bên cạnh đó, vàng còn chịu áp lực từ lợi tức trái phiếu Mỹ đang ở mức rất cao. Lợi tức trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lên tới 4,13%. Đây là mức cao nhất kể từ đầu năm 2008. Cuộc khủng hoảng giảm mạnh cho vay trên khắp thế giới cũng khiến thị trường vàng trở nên tiêu cực.

Bài trước Bài sau