Ngày 23.08.2022: Giá vàng thế giới tiếp tục “lao dốc” do chịu sức ép của USD

Ngày 23.08.2022: Giá vàng thế giới tiếp tục “lao dốc” do chịu sức ép của USD

Ngày 23.08.2022, trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm so với phiên trước. Thông tin thị trường đang đổ dồn về phân tích những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong chính sách thắt chặt tiền tệ.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giữ nguyên ở mức  67,00 triệu/lượng. Trong khi đó, sản phẩm Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) lại giảm nhẹ về 5,384,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới ngày 23.08 tiếp tục “lao dốc” do chịu sức ép của đồng bạc xanh. Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường vàng thế giới chịu áp lực mạnh mẽ bởi sự vươn lên của đồng bạc xanh. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng tiếp 0,73% lên gần mức 109, mức cao nhất trong vòng 2 thập kỷ qua. Đồng bạc xanh mạnh đã đẩy giá vàng thế giới xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua.

 

Hiện tại, thị trường đang nóng lòng chờ đợi hội nghị chuyên đề thường niên Jackson Hole dự kiến diễn ra vào cuối tuần này. Theo chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities, bài phát biểu với chủ đề 'Triển vọng kinh tế' của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell tại hội nghị sẽ tiết lộ những hướng đi quan trọng của Fed trong tương lai.

Ông cho rằng kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ chậm lại trong năm tới của thị trường là không phù hợp với mục tiêu đưa lạm phát về sát mục tiêu 2% của Fed. Triển vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và sức hấp dẫn của vàng sẽ giảm.

Trong bối cảnh Fed vẫn tích cực trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát ngay cả khi nỗ lực đó có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái, thị trường kim loại quý được dự đoán là sẽ rất khó khăn bởi chừng nào Fed còn tăng lãi suất thì đồng bạc xanh vẫn sẽ được hưởng lợi và vàng sẽ bị kìm hãm.

Sau mức giảm 3% vào tuần trước, vàng tiếp tục “lao dốc” và giao dịch gần mức thấp nhất trong 3 tuần do đồng bạc xanh mạnh tiếp tục gây áp lực lên kim loại này. Tính đến thời điểm hiện tại, vàng giảm 4,3% bất chấp những lo ngại về lạm phát lớn, vốn vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Các chuyên gia của Bloomberg Intelligence cho rằng, đó có thể là bước “chạy đà” để kim loại quý giành chiến thắng trong dài hạn.

Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết, vàng, vốn được coi là một kho lưu trữ giá trị, hoạt động kém bất chấp lạm phát lớn nhất trong 40 năm. Tuy nhiên, so với hầu hết các loại hàng hóa khác, vàng đang tiếp tục xu hướng hoạt động tốt hơn.

Chuyên gia này cho rằng, hai trở ngại lớn nhất của vàng trong nửa đầu năm 2022 là đồng USD mạnh và lập trường tích cực của Fed. Tuy nhiên, kết quả đối với vàng có thể là một nền tảng giá vững chắc.

McGlone chỉ ra rằng, chi phí năng lượng tăng đột biến trong năm nay đã dẫn đến lộ trình tăng lãi suất được đẩy nhanh. Vì điều đó làm tăng khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu, nên vàng có thể được hưởng lợi. 

Bài trước Bài sau