Ngày 24.08.2022: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Ngày 24.08.2022: Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh

Ngày 24.08.2022, Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay đảo chiều tăng mạnh, “cắt đứt” chuỗi ngày “lao dốc”. Trong nước, giá vàng vẫn giao dịch quanh mức 67 triệu đồng/ lượng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giữ nguyên ở mức  67,10 triệu/lượng. Trong khi đó, sản phẩm Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) lại giảm nhẹ về 5,392,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Đêm 23.08 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.733 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex New York ở mức 1.736 USD/ounce. Thấp hơn khoảng 4,8% (88 USD/ounce) so với đầu năm 2022. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 49,7 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 17,3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều phiên 23.8.

Kinh tế châu Âu đã công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) – đơn hàng trong tương lai của nửa đầu tháng 8 tiếp tục giảm từ 49,8 điểm tháng 7 xuống còn 49,7 điểm. Đây là tháng thứ 2 chỉ số PMI của khu vực kinh tế châu Âu giảm xuống dưới mức 50 điểm. Trong tháng 6 chỉ số này của Đức ở mức 52,1 điểm.

Cùng với đó, giá dầu mỏ vọt tăng trở lại sau thông tin ngày 23/8 Ả Rập Xê Út đưa ra ý tưởng cắt giảm sản lượng của OPEC+ để hỗ trợ giá trong trường hợp dầu thô Iran quay trở lại thị trường. Giá dầu giá dầu thô WTI tại Mỹ được giao dịch ở mức 93,71 USD/thùng, giảm 0,03%; còn dầu thô Brent giao tháng 10 tăng lên ở mức 100,22 USD/thùng.

Hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới trong đó có châu Âu, Mỹ đang phải đối mặt với lạm phát tăng cao. Khi giá xăng dầu tăng tiếp tục đẩy giá hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu đầu vào của sản xuất tăng. Như vậy, sẽ đẩy giá thành sản phẩm bán ra.

Theo nhận định của chuyên gia, trong khi người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, khiến chỉ số PMI giảm. Khi giáGiaădầu tiếp tục tăng cao còn khiến các nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn thêm nữa.

Cùng với đó, thị trường vẫn đang phân tích rất nhiều khía cạnh từ thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa vào tháng 9 tới đây. Thông tin này vẫn đang giúp đồng USD tăng mạnh trong rổ tiền tệ...

Trong lúc nền kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới khỏe, đồng USD tăng thì rất tốt cho kinh tế Mỹ và toàn cầu. Tuy nhiên, theo một số phân tích của chuyên gia, khi kinh tế đang suy giảm mà nhu cầu sử dụng đồng tiền USD tăng mạnh trên toàn cầu, điều này cho thấy đồng tiền không sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều.

Dự báo kinh tế kém đi đã khiến giới đầu tư quay lại mua vàng dự trữ, đẩy giá kim loại quý tăng cao. Tuy nhiên, quỹ ủy thác vàng lớn nhất thế giới (SPDR) đêm qua – rạng sáng nay tiếp tục bán ròng phiên thứ 2 liên tiếp, với mức bán ra 3,18 tấn, giảm khối lượng nắm giữ xuống còn 984,38 tấn. Đây là phiên thứ 11 quỹ này bán ròng trong tháng 8.

Thị trường đang có 2 luồng thông tin đi đến quyết định đầu tư trên thị trường vàng. Một là, khi kinh tế kém tăng trưởng thì mua vàng để dự trữ phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, cũng có những người, tổ chức lại bán ra để nắm giữ tiền khi đồng USD đang tăng cao.

Chuyên gia cho rằng, nắm giữ tiền hay vàng lúc này đều ổn. Chỉ có điều nhà đầu tư cần phải rất nhanh nhạy trên thị trường khi có biến động giá mạnh phải chớp thời cơ bán ra hay mua vào đúng thời điểm để có lời.

Bài trước Bài sau