Ngày 28.12.2022: Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng nhẹ

Ngày 28.12.2022: Giá vàng thế giới tiếp tục đà tăng nhẹ

Giá vàng trong nước

Ngày 28/12/2022, Giá vàng miếng SJC tăng giá không theo kịp quốc tế dẫn đến mức “đắt đỏ” rút ngắn còn 14,5 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web SGold của Sacombank-SBJ rơi về mức 66.60 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) ở mức giá 5.563.000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới hôm nay ngày 28.12 tiếp đà tăng với giá vàng giao ngay tăng 12,4 USD lên mức 1.813,8 USD/ ounce. Vàng tương lai tháng 2 giao dịch lần cuối ở mức 1.823,1 USD/ ounce, tăng 18,9 USD so với rạng sáng ngày trước đó. 

Thêm vào đó, thông tin Trung Quốc nới lỏng chính sách về Covid-19 đã thúc đẩy vàng tăng nhanh. Trong phiên giao dịch Mỹ (đêm 27.12), kim loại quý trên thị trường quốc tế có lúc tăng lên 1.834 USD/ounce. Về mặt kỹ thuật, vàng đang đạt mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua.

Trong dự báo triển vọng năm 2023 của mình công bố mới đây, Hội đồng vàng thế giới cho rằng, mặc dù thị trường vàng chứng kiến nhu cầu mờ nhạt trong hầu hết năm 2022, nhưng nó sẽ vẫn là một tài sản chiến lược quan trọng vì năm mới dự báo sẽ có nhiều bất ổn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu Juan Carlos Artigas của Hội đồng vàng thế giới cho rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ chưa từng có của ngân hàng trung ương để hạ nhiệt lạm phát đã đẩy giá nền kinh tế toàn cầu đến điểm uốn. 

Ông Artigas giải thích rằng trong khi hầu hết các nhà kinh tế cho rằng việc thắt chặt của ngân hàng trung ương đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái nhẹ, thì ngày càng có nhiều lo ngại rằng thế giới đang chuẩn bị đối mặt với một cuộc suy thoái nghiêm trọng hơn. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đạt được “hạ cánh mềm” dường như không còn. Chuyên gia này cho rằng, trong môi trường đó, vàng sẽ thể hiện giá trị của nó.

Ông nói rằng, hầu hết các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ trước đây đều kết thúc bằng một cuộc suy thoái. Suy thoái càng nghiêm trọng, vàng càng được hưởng lợi. Thực tế cho thấy, vàng đã chứng kiến lợi nhuận dương trong 5/7 cuộc suy thoái trước đây. Các nhà phân tích viết trong báo cáo rằng: “Tăng trưởng giảm mạnh là đủ để thúc đẩy vàng, đặc biệt nếu lạm phát cao hoặc đang tăng”.

Ngoài sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, Hội đồng vàng thế giới cho rằng, các nhà đầu tư vàng cần chú ý đến sức mạnh của đồng USD. Với việc thị trường dự báo Fed sẽ dừng chu kỳ thắt chặt vào nửa đầu năm tới, ngày càng có nhiều người đồng thuận rằng đồng USD đã đạt đỉnh. Điều này sẽ có lợi cho vàng. Lịch sử cho thấy, vàng sẽ hưởng lợi trong 80% thời gian 12 tháng sau khi USD đạt đỉnh.

Bài trước Bài sau