Ngày 12.10.2022: Giá vàng trong nước đảo chiều giảm

Ngày 12.10.2022: Giá vàng trong nước đảo chiều giảm

Ngày 12.10.2022, Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước biến động trong vùng hẹp dù giá vàng thế giới lao dốc. Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giữ nguyên ở mức 66,70 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) cũng giữ nguyên mức 5,406,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới rạng biến động nhẹ với giá vàng giao ngay giảm 2,9 USD xuống còn 1.666 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.673,2 USD/ ounce, giảm 2,3 USD/ ounce so với rạng sáng ngày trước đó.   

Kim loại quý trong phiên giao dịch rạng sáng hôm nay tiếp tục chịu áp lực bởi đồng bạc xanh tăng. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng nhẹ 0,12% lên mức 113,28 tiếp tục lấy đi sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các tiền tệ khác.

Các chuyên gia cho rằng, mặc dù nền kinh tế Mỹ tiếp tục mất đà và nguy cơ suy thoái tiếp tục gia tăng, nhưng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ của mình, điều này có thể giữ giá vàng thấp hơn trong thời gian dài.

Trong báo cáo về kim loại quý mới nhất của mình, các nhà phân tích hàng hóa tại Heraeus Precious Metals đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng thị trường vàng có thể tiếp tục gặp khó khăn vào cuối năm khi lãi suất tăng hỗ trợ đồng USD. Các chuyên gia này cũng cho rằng, Fed càng tiếp tục lộ trình thắt chặt tích cực của mình lâu bao nhiêu thì đồng USD sẽ cản trở đà tăng của vàng lâu bấy nhiêu.

Hiện tại, các thị trường không thấy bất dấu hiệu nào cho thấy Fed sẽ xoay trục chính sách của mình cho đến cuối năm 2023. Theo Công cụ FedWatch của CME, các thị trường dự đoán mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Các nhà phân tích cho rằng Fed lâu mới đạt được mục tiêu đưa lạm phát xuống mức 2% và cuộc khủng hoảng lạm phát hiện tại không thể được giải quyết bằng việc tăng lãi suất. Các chuyên gia của Heraeus Precious Metals nói thêm, Fed sẽ phải sẵn sàng chịu đựng sự thu hẹp đáng kể trong lĩnh vực sản xuất nếu muốn để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu. Điều đó đã xảy ra vào đầu những năm 1980.

Mặc dù hoạt động trong nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, Heraeus lưu ý rằng thị trường lao động vẫn khá linh hoạt. Tuần trước, Cục Thống kê Lao động cho biết 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 9, vượt qua dự báo của các nhà kinh tế. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp trước đại dịch.

Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 3,5%, mức thấp trong lịch sử. Điều này cho thấy thị trường việc làm tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ngân hàng nhà nước vẫn sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm nữa.

Heraeus nói rằng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang vẫn là yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi cuối cùng của vàng. "Một khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại buộc Fed phải xoay trục chính sách, đồng USD sẽ bắt đầu giảm giá, từ đó thúc đẩy giá vàng”. Ngược lại nếu Fed càng giữ lập trường chính sách tiền tệ càng lâu bao nhiêu thì đồng USD mạnh sẽ làm giảm giá vàng càng lâu bấy nhiêu.

 

Bài trước Bài sau