Ngày 14.09.2022: Giá vàng thế giới rơi tự do, vàng trong nước ổn định

Ngày 14.09.2022: Giá vàng thế giới rơi tự do, vàng trong nước ổn định

Ngày 14.09.2022, Giá vàng thế giới rơi tự do sau báo cáo lạm phát được công bố. Trong khi đó, giá vàng trong nước ổn định quanh 67 triệu đồng/ lượng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giảm về mức  66,80 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) tăng nhẹ lên mức 5,293,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới rạng sáng ngày 14.09 rơi tự do với giá vàng giao ngay giảm 23,4 USD xuống còn 1.702,1 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giao dịch lần cuối ở mức 1.707,1 USD/ ounce, giảm 23,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý đã giảm 1% trong ngày và rơi vào vùng tiêu cực khi lạm phát của Mỹ trong tháng 8 cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế. Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần tăng 0,1% so với tháng trước và 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu loại bỏ giá năng lượng và thực phẩm, CPI cốt lõi tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế dự báo CPI toàn phần giảm 0,1% trong khi CPI cốt lõi tăng 0,3% so với tháng trước. Nếu tính theo năm, lạm phát toàn phần và cốt lõi lần lượt vượt ngưỡng 8% và 6%.

Dữ liệu lạm phát mới nhất là bất ngờ đối với nhiều nhà kinh tế khi họ kỳ vọng áp lực lạm phát hạ nhiệt khi giá xăng dầu trên toàn quốc giảm trong tháng trước. Báo cáo nhấn mạnh đà tăng được ghi nhận tại một số nhóm hàng hóa, dịch vụ như nhà ở, thực phẩm và dịch vụ y tế. Cụ thể, chỉ số giá thực phẩm tăng 0,8% trong khi chi phí nhà ở tăng 0,7% so với tháng trước đó và 6,2% so với cùng kỳ năm 2021, góp phần đẩy hạn chế đà suy giảm của lạm phát. Bên cạnh đó, chi phí các dịch vụ y tế tăng 0,8% trong tháng qua và 5,6% so với tháng 8-2021.

Các nhà kinh tế và nhà phân tích thị trường cho rằng, mọi hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm chậm các đợt tăng lãi suất tích cực của mình đã tiêu tan sau khi báo cáo được công bố. Khi giá vàng giảm, đồng bạc xanh đang giao dịch ở mức cao nhất trong phiên.

Trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ Adam Button tại Forexlive.com cho rằng, dữ liệu lạm phát là yếu tố thay đổi cuộc chơi trong giao dịch đồng USD. Button nói thêm rằng không chỉ kỳ vọng về mức tăng 75 điểm cơ bản vào tuần tới được củng cố, mà các thị trường đang bắt đầu định giá mức tăng 100 điểm. Điều này sẽ thúc đẩy đồng bạc xanh nhưng sẽ đẩy giá vàng trượt dốc.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư vàng tỏ ra thất vọng với diễn biến giá vàng từ đầu năm đến nay khi giá đã giảm gần 5%, nhưng các nhà phân tích hàng hóa tại Bank of America vẫn có cái nhìn lạc quan về kim loại quý này.

Trong báo cáo mới đây, các nhà phân tích cho rằng trong môi trường hiện tại, giá vàng đang cao hơn giá trị hợp lý từ 10% đến 15%. Các bình luận được đưa ra khi vàng chứng kiến đà tăng mới sau khi bật khỏi ngưỡng hỗ trợ 1.700 USD/ ounce.

Các chuyên gia ngân hàng này dự báo, giá vàng sẽ ổn định ở mức dưới 1.700 USD/ ounce vào cuối năm. Mặc dù đồng USD và lãi suất tăng tiếp tục gây ra những sóng gió cho thị trường vàng, nhưng các nhà phân tích tại Bank of America nhận thấy một mức sàn vững chắc cho đến thời điểm hiện tại.

Bài trước Bài sau