Ngày 16.11.2022: Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

Ngày 16.11.2022: Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

Giá vàng trong nước

Ngày 16/11/2022, Giá vàng thế giới biến động nhẹ. Trong nước, giá vàng đảo chiều tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 300.000 đồng/ lượng.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ duy trì mức 67.50 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) tăng nhẹ lên mức giá 5,640,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới biến động nhẹ với giá vàng giao ngay tăng 7,6 USD lên mức 1.779,2 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1776,8 USD/ ounce, giảm 0,1 USD so với rạng sáng ngày trước đó. 

Mặc dù giá vàng rạng sáng hôm nay thay đổi nhẹ so với rạng sáng ngày trước đó, nhưng đã tăng mạnh so với mức giảm trong ngày. Trước đó, giá vàng giao ngay có thời điểm trượt khỏi mốc 1.770 USD/ ounce. Giá kim loại quý tăng trở lại sau báo cáo của Mỹ công bố cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 10 đã giảm so với dự báo.

 

Cụ thể, chỉ số này đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm so với mức dự báo của các nhà kinh tế là tăng 8,3%. PPI tháng 10 đã tăng 0,2% so với tháng trước đó và giảm so với mức dự báo là 0,4%. Bên cạnh đó, PPI cốt lõi không thay đổi trong tháng 10. Các thành phần khác của báo cáo PPI cũng thấp hơn một chút so với dự kiến. Sau báo cáo này, chỉ số US Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và giúp vàng phục hồi trở lại.

Một nhà phân tích thị trường cho rằng, đà tăng mới của vàng không chỉ là sự định giá lại thị trường kỹ thuật. Khả năng duy trì các mức hỗ trợ quan trọng mới của kim loại quý có thể cho thấy sự thay đổi cơ bản trong dài hạn.

Chiến lược gia trưởng kim loại Nicky Shiels tại MKS PAMP cho biết yếu tố lớn nhất hỗ trợ xu hướng tăng mới của vàng là thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mặc dù Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến đầu năm 2023, tốc độ dự kiến sẽ chậm lại. Đồng thời, áp lực lạm phát sẽ vẫn tăng cao.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường chắc chắn rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất của Quỹ Fed thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Shiels cho rằng Fed sẽ không thể tăng đủ mức để kéo lạm phát xuống thấp hơn một cách bền vững. Ông cho rằng, lạm phát ở mức cao và dai dẳng nhưng hành động của Fed là chậm.

Chuyên gia này nói thêm rằng, mặc dù con đường chạm mốc 1.800/ounce của vàng là không bằng phẳng, nhưng mục tiêu đó đang bắt đầu thành hiện thực. Thị trường vàng đã cố gắng duy trì mức tăng của tuần trước, diễn biến tốt nhất trong khoảng 2 năm.

Sự phục hồi của vàng cũng được xác nhận bằng việc bán mạnh USD, với chỉ số US Dollar Index giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng dưới 110 điểm. Đồng thời, lợi suất trái phiếu Mỹ đã giảm mạnh xuống dưới 4%.

Bài trước Bài sau