Ngày 30.09.2022: Vàng tăng nhẹ vì là nơi trú ẩn an toàn

Ngày 30.09.2022: Vàng tăng nhẹ vì là nơi trú ẩn an toàn

Ngày 30.09.2022, Giá vàng thế giới giá tiếp tục được hưởng lợi với vai trò trú ẩn an toàn. Trong nước, giá vàng đảo chiều tăng vượt 65,5 triệu đồng/ lượng bán ra.

Hiện tại, vàng SJC bán ra tại web Sgold của Sacombank-SBJ giảm về mức 65,0 triệu/lượng. Trong khi đó, Lộc vàng SBJ các loại giao dịch tại quầy (Thần tài, Quý Linh, Túi Lộc,..) tăng nhẹ lên mức 5,340,000 đồng/chỉ. Để cập nhật giá vàng nhanh chóng, khách hàng giao dịch mua bán vàng theo giá trực tuyến sgold tại https://sgold.sacombank-sbj.com.

Giá vàng quốc tế

Giá vàng thế giới ngày 30.09 biến động nhẹ với giá vàng giao ngay tăng 4,7 USD lên mức 1.663,4 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 10 giao dịch lần cuối ở mức 1.658,5 USD/ounce, giảm 1,8 USD so với sáng ngày trước đó.

Trong phiên giao dịch chiều tối ngày 29.09 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới có thời điểm đã rơi xuống mức 1640 USD/ ounce.

Tuy nhiên, nhờ được hưởng lợi với vai trò trú ẩn an toàn khi thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo và tâm lý e ngại rủi ro đang gia tăng trong bối cảnh thị trường tiền tệ và trái phiếu bất ổn, giá kim loại màu vàng đã bứt phá và bù hết các khoản lỗ ban đầu.

John Paulson, người sáng lập Công ty quản lý đầu tư Paulson & Co, cho rằng thị trường vàng có thể thoát khỏi xu hướng giảm giá khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận ra không thể kiểm soát được lạm phát, buộc cơ quan này phải tạm dừng khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Kim loại quý là hàng rào chống lại lạm phát. Nhưng vấn đề đối với vàng là kỳ vọng lạm phát dài hạn sẽ không thay đổi nhiều khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Paulson nói rằng, mặc dù vàng đã giảm gần 10% nhưng so với cổ phiếu hoặc trái phiếu, vàng hoạt động tương đối tốt. Điều này chứng minh kim loại màu vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn.

Chuyên gia này nói thêm rằng, mặc dù lạm phát hiện tại đang rất cao, nhưng kỳ vọng lạm phát dài hạn lại rất thấp và sẽ không thấy sự thay đổi nào đối với vàng khi Fed vẫn duy trì lộ trình thắt chặt tích cực của mình.

Trong khi đó, lợi suất tăng cũng tạo thêm áp lực giảm giá đối với kim loại này. "Vì lợi suất kỳ hạn 10 năm đã tăng từ 2% lên 3,6%, kỳ vọng lạm phát vẫn ở mức 2,5%, nên tỷ giá thực chuyển từ âm sang dương. Tỷ giá thực dương sẽ hạn chế đà tăng của kim loại quý”, Paulson nói thêm.

Để vàng quay đầu, nền kinh tế cần phải bắt đầu chậm lại sau các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ. Điều này sẽ buộc Fed phải tạm dừng lộ trình thắt chặt của mình. Khi thị trường nhận ra Fed không thể kiểm soát được lạm phát, kỳ vọng lạm phát dài hạn sẽ được đẩy lên và giá vàng sẽ bứt phá.

Bài trước Bài sau